วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สูตรเค้กที่ทำได้เเบบไม่ต้องใช้เตาอบ

เค้กน่ากินที่ทำได้แบบไม่ต้องเข้าเตาอบ



เค้กหม้อหุงข้าว

 1. เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

          วันหยุดนี้ถึงวันคล้ายวันเกิดของคุณแฟนต้องแอบมีเซอร์ไพรส์กันหน่อยอาหารคาวพร้อม แต่เมนูเค้กนี่แหละทำเอาหนักใจสุด ๆ เตาอบไม่มีไมโครเวฟก็พัง แย่จัง ! สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเมนูเบเกอรี่แต่อุปกรณ์ไม่พร้อมก็ไม่ต้องกังวลค่ะ ขอแนะนำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แค่มีหม้อหุงข้าวใบเดียวก็จบ ถ้าวัตถุดิบมีครบเรียบร้อยแล้วก็ไปเตรียมหม้อหุงข้าวกันได้เลยจ้า ทำง่ายและน่ากินเว่อร์

 ส่วนผสม เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว


           แป้งเค้กสำเร็จรูป 400 กรัม (ของยี่ห้อไหนก็ได้)

           เนยเค็มขนาด 220 กรัม จำนวน 1 ก้อน
           นมจืด 1+1/2 แก้วเป๊ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)
           ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณหภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นต้องเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)
           ผงฟู 1/2 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (เพราะแป้งสำเร็จรูปไม่หวาน)

 วิธีทำเค้กเนยสดหม้อหุงข้าว



เค้กหม้อหุงข้าว
           1. ปั่นน้ำตาลทรายในโถปั่นอาหารให้ละเอียดเหมือนแป้งนำมาเทลงในภาชนะที่เราจะร่อน แล้วใส่ผงฟูตามลงไป เทแป้งเค้กสำเร็จรูปลงไปทำการร่อนในตะแกรงสัก 4-5 รอบ หรือมากกว่านั้นก็ได้


เค้กหม้อหุงข้าว
           2. ใส่เนยลงในกะละมังที่ผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือจัดการละเลงได้เลย ตีจนเมื่อยแขน ไม่รู้ว่าจะฟูจะขึ้นยังไง เริ่มจะไม่ไหวแล้วนะ ตามภาพเลยครับ


เค้กหม้อหุงข้าว
           3. จากนั้นเราก็ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง สองฟอง สามฟอง ตกลงแล้วใส่ไปเลยทีเดียวลีลามาก ไหนจะเลอะมือ ไหนจะถ่ายรูปจัดไป

           4. ว่าแล้วปัญหาก็เกิดจนได้ ตีไปตีมาเริ่มแยกน้ำแยกเนยลอยฟูฟ่องเลย ขืนตีต่อไปคงไม่ดีแน่ รีบเทแป้งบางส่วนลงไปผสมเลยดีกว่า นี่คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าถือว่าเอาอยู่



เค้กหม้อหุงข้าว
           5. ค่อย ๆ เทแป้งลงไปตีทีละหน่อย ตีไปเรื่อย ๆ ผมคิดว่ามันสนุกดีตีไปร้องเพลงไปจนคิดว่ามันเนียนพอค่อยหยุดตามสปีดตัวเองถ้าเป็นเครื่องตีเนื้อคงสวยกว่านี้เป็นแน่

           6. ไม่รู้ว่าลูกเกดต้องโรยหน้าหรือทำอย่างไร แต่อยากให้ลูกเกดฝังในเนื้อขนมแบบประปราย เลยเทใส่แล้วตีให้เข้ากันดีกว่า คิดแบบนี้ไม่รู้ว่าถูกต้องหรือเปล่าเมื่อเข้ากันดีก็เทลงหม้อหุงข้าวเลย



เค้กหม้อหุงข้าว
           7. จากนั้นก็กดปุ่ม รอประมาณ 1 ชั่วโมงทราบผล ลุ้นว่ากินได้หรือไหม้ กลิ่นหอม ๆ กำลังมา เอ๊ะ ! หรือไหม้ ทำให้หิวเลย


เค้กหม้อหุงข้าว

           8. และแล้วก็สุกจนได้ เทลงบนตะแกรง ผึ่งให้เย็น แต่ทำไมไม่สวยเหมือนตอนที่แล้วที่ไม่ใส่ลูกเกด หรือสีลูกเกดทำให้มันดูดำ ๆ


 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว เนื้อนุ่มหอมอร่อย





เค้กหม้อหุงข้าว

 2. เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าว


          เมื่อสักครู่เห็นรายการอาหารทำเค้กหน้านิ่มหน้าตาเริดมากเลย แต่ดึกดื่นขนาดนี้จะไปหาซื้อจากที่ไหน แถมที่บ้านก็ไม่มีเตาอบอีก เอ๊ะ ! แต่เหมือนคุ้น ๆ ว่าเคยอ่านเจอวิธีทำเค้กหม้อหุงข้าวจากที่ไหนสักที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นึกออกแล้วจ้าจดไว้ด้วยล่ะ หวานหมูเลยล่ะ กับสูตรเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าวจากคุณ CRAZALYNA สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เค้กช็อกโกแลตเนื้อนุ่มผสานกับหน้าช็อกโกแลตฟัดจ์ด้านบน ยิ่งแช่เย็นยิ่งได้สีสวยและรสชาติอร่อยกว่าเดิม ฟิ้ว… ขอตัวไปล้างหม้อหุงข้าวก่อนนะคะ  


 ส่วนผสม เมอแรงค์ไข่ขาว

           ไข่ขาว 2 ฟอง 
           ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1/3 ช้อนชา
           น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

 ส่วนผสม ตัวเค้กช็อกโกแลต


           แป้งเค้ก 1 ถ้วย (ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ) 

           ผงฟู 1/3 ช้อนชา
           เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
           ผงโกโก้  4 ช้อนโต๊ะ  
           น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ)
           น้ำเปล่า 70 มิลลิลิตร
           นมข้นจืดหรือนมสดพร่องมันเนย 7 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
           น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
           ไข่แดง 2 ฟอง (ถ้าเป็นไข่ไก่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง)
           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

 ส่วนผสม ช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม)


           ผงวุ้น 1 ช้อนชา

           น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
           นมข้นจืด 200 มิลลิลิตร + 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
           ผงโกโก้ 7 ช้อนโต๊ะ  
           แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนชา
           นมข้นจืด 11 ช้อนโต๊ะ
           เนยสด 75 กรัม

 วิธีทำเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มหม้อหุงข้าว


           1. ทำเมอแรงค์ไข่ขาว โดยใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงในไข่ขาวแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ส่วนน้ำตาลทรายเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนการตีไข่ขาว (เราเคยอ่านเจอที่ไหนไม่รู้ว่า การเอาไปแช่ตู้เย็นมันจะฟูง่าย เท่าที่เราตีเองก็ฟูไวกว่าอยู่นะ)



เค้กหม้อหุงข้าว
           2. ทำตัวเค้กช็อกโกแลต โดยร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น ผงโกโก้ และน้ำตาลทรายป่นเข้าด้วยกันประมาณ 2 รอบ (สูตรนี้เจนดัดแปลงนิดหน่อยนะคะ เพราะไม่มีช้อนตวง 1/4 เลยใช้ 1/3 แทนค่ะ) แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

           3. ตีผสมน้ำเปล่ากับนมข้นจืด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน 


           4. เทส่วนผสมของเหลวลงในหลุมแป้งแล้วคนผสมให้เข้ากันเร็ว ๆ



เค้กหม้อหุงข้าว
           5. นำไข่ขาวที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ออกจากตู้เย็นจากนั้นตีด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟอง (เป็นวิธีที่เหนื่อยที่สุด ต้องขุดพลังมาเต็มที่เลยค่ะ) ตีให้เป็นฟองก่อน

           6. พอเริ่มเป็นฟองให้ใส่น้ำตาลทรายที่ตวงไว้ลงไป


           7. ตีต่อด้วยความเร็วสูงให้ขึ้นฟูจนได้ยอดอ่อน (ตอนนี้เราใช้ตะกร้อมือซึ่งมันเหนื่อยมาก แต่เราตีไปคนไปพอเริ่มเมื่อยก็คนช้า ๆ พอเริ่มมีแรงก็เร่งสปีดใหม่ค่ะ)



เค้กหม้อหุงข้าว
           8. จากนั้นก็นำส่วนผสมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่ผสมกับแป้งเค้กค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากัน

เค้กหม้อหุงข้าว

           9. จากนั้นนำกระดาษไขปูรอบหม้อหุงข้าวไว้ แล้วเทส่วนผสมใส่ลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม "อบเค้ก" ใช้เวลาอบประมาณ 1 ชั่วโมง (ส่วนมากเราอบประมาณ 75 นาที จ้า และเช็คว่าสุกรึยังด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่เนื้อเค้กค่ะ ถ้าไม่มีของเหลวติดมาที่ไม้แสดงว่าสุกแล้วค่ะ)


           10. เมื่ออบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ ให้คว่ำออกจากหม้อหุงข้าวพักทิ้งไว้จนเย็น 



เค้กหม้อหุงข้าว

           11. พอเค้กเย็น ใช้ด้ายเย็บผ้าแบ่งเค้ก (เนื่องจากไม่มีมีดฟันเลื่อย เราเลยลองใช้ด้ายเย็บผ้านี่แหละค่อย ๆ แบ่ง มันเวิร์กมาก 555) ใช้พลาสติกถนอมอาหารพันรอบเค้กชั้นล่าง เตรียมไว้ รอราดหน้าเค้ก



เค้กหม้อหุงข้าว
           12. ทำช็อกโกแลตฟัดจ์ (หน้านิ่ม) โดยนำผงวุ้น น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำตาลทราย และผงโกโก้ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางคนผสมเรื่อย ๆ จนเดือด (อย่าใจร้อนเปิดไฟแรงนะคะเดี๋ยวหม้อจะไหม้ค่ะ เราโดนมาแล้วต้องอดทนคนไปเรื่อย ๆ นะคะ)

           13. จากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพดและนมข้นจืดลงไปคนผสมเรื่อย ๆ ห้ามหยุด (เพราะส่วนผสมจะข้นขึ้น ถ้าหยุดคนมันก็จะติดก้นหม้ออีกค่ะ อันนี้ก็โดนมาแล้วค่ะ)



เค้กหม้อหุงข้าว
           14. พอคนจนส่วนผสมข้น จะเห็นรอยตะกร้อจาง ๆ ปิดไฟ ใส่เนยสดคนผสมต่อจนส่วนผสมเริ่มอุ่น จากนั้นนำไปราดลงบนเค้ก (ขอแนะนำให้คนจนอุ่นเลยนะคะ เราเคยคนจากหม้อปิดไฟแป๊บเดียวแล้วราด ปรากฏว่าไหลเลอะเทอะหมดเลย แล้วมันร้อนจะทำให้พลาสติกที่เราครอบไว้บิดเบี้ยวด้วยค่ะ อีกอย่างถ้าไม่คนให้อุ่นก่อน หน้านิ่มจะเป็นลิ่ม ๆ ค่ะ เวลาเทหน้าจะไม่เนียนค่ะ)


เค้กหม้อหุงข้าว
           15. พอราดส่วนผสมหน้านิ่มแล้ว วางเค้กทิ้งไว้ให้เซตตัว จากนั้นนำเข้าตู้เย็น (อันนี้เพื่อให้หน้านิ่มเซตตัวอย่างจริงจัง เท่าที่ทำมาหลายครั้งแล้วนะคะ เจนสังเกตว่า เวลาเราเอาเข้าตู้เย็นหรือรอให้เซตตัว ถ้าไม่มีภาชนะคลุมหรือปิดเค้กไว้ สีของหน้านิ่มจะเข้มขึ้นอีกค่ะ แต่อย่าคลุมตอนที่ยังอุ่น ๆ หรือร้อนนะคะ เพราะมันจะเป็นไอน้ำหยดลงบนเค้กได้ค่ะ)

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ด้วยหม้อหุงข้าว ทำง่าย ๆ ได้เค้กอร่อย ๆ



เค้กหม้อหุงข้าว

 3. แพนเค้กหม้อหุงข้าว


          อากาศดี๊ดียามเช้าแบบนี้ถ้าได้แพนเค้กมากินคู่กับนมสดอุ่น ๆ ก็คงเลิศเลอแน่นอน แต่คนชีวิตเร่งรีบอย่างเราขืนให้ทำแพนเค้กทีละแผ่นคงไม่ทันใจ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากกินแพนเค้กคำโตขอแนะนำแพนเค้กหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ JunsKitchen สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม จับแป้งแพนเค้กเทใส่ลงในหม้อหุงข้าวดิจิตอล กดปุ่มตั้งเวลาให้เรียบร้อย อูย... แพนเค้กก้อนกลมเนื้อแน่นดูแปลกตาแต่ความอร่อยคงเดิมนะคะ 


 ส่วนผสม แพนเค้กหม้อหุงข้าว


           แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม

           ไข่ไก่ 1 ฟอง
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
           นมสด 100 มิลลิลิตร
           ผงโกโก้ หรือผงชาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับโรยหน้า)

 วิธีทำแพนเค้กหม้อหุงข้าว


           1. ใส่แป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด และผงโกโก้ (หรือผงชาเขียว) ลงในหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าว ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปาดข้าง ๆ หม้อชั้นในด้วยพายยาง 


           2. ยกหม้อชั้นในใส่ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา ตั้งเวลา 31 นาที จากนั้นเปิดฝาหม้อ (ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงในเนื้อเค้ก ถ้าแป้งไม่ติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว) ยกหม้อชั้นในออกจากหม้อหุงข้าว วางพักทิ้งไว้จนเย็นลง จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟ


 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แพนเค้กหม้อหุงข้าว เทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง





เค้กหม้อหุงข้าว
ภาพจาก matchamochimoo.wordpress.com

 4. เค้กสปันจ์สไตล์ญี่ปุ่นหม้อหุงข้าว


          เมื่อตอนเย็นเดินเข้าเข้าไปร้านเบเกอรี่ญี่ปุ่นกะว่าจะซื้อเค้กมากินหลังอาหารเย็นสักชิ้นแต่แอบส่องราคาก่อน โอ๊ะโอ… ราคาแอบแพงเลยตัดใจเดินคอตกกลับบ้าน พอกินข้าวเย็นเสร็จแล้วก็อยากกินเค้กก้อนนั้น เฮ่อ… พอเหลือบไปมองนาฬิกา ตายล่ะ… ร้านเค้กปิดแล้ว แบบว่าที่บ้านก็ไม่มีเตาอบถ้าไม่อย่างนั้นจะทำเองกินเองแล้ว อย่าเพิ่งฟูมฟายนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำเค้กสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ไม่เห็นต้องใช้อุปกรณ์เยอะเลยค่ะ แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำได้แล้ว ห้ะ ! อะไรนะ อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ขอแนะนำเมนูเค้กสปันจ์หม้อหุงข้าวสไตล์ญี่ปุ่น แค่มีหม้อหุงข้าวดิจิตอลก็จับส่วนผสมเค้กเทลงไปเลยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มฟู มีความฉ่ำและหวานนิด ๆ ถ้าเอาไปแช่เย็นจะอร่อยกลมกล่อมมากกว่าเดิมนะคะ 


 ส่วนผสม เค้กสปันจ์สไตล์ญี่ปุ่น


           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม

           น้ำตาลทรายแดง 30 กรัม
           ไข่แดง 6 ฟองใหญ่
           น้ำมันพืช 20 มิลลิลิตร
           นมสด 25 กรัม
           น้ำผึ้ง 50 กรัม
           ไข่ขาว 6 ฟองใหญ่ (แช่เย็น)
           น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
           เนยสด (สำหรับทาหม้อหุงข้าว)

 วิธีทำเค้กสปันจ์หม้อหุงข้าวสไตล์ญี่ปุ่น


           1. ทาเนยที่หม้อหุงข้าวให้ทั่ว เตรียมไว้


           2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ครั้ง เตรียมไว้


           3. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน ใส่น้ำผึ้งลงไปตีผสมให้เนื้อเนียน ใส่น้ำมันพืชลงไปคนผสมให้เข้ากัน แบ่งครึ่งแป้งสาลีอเนกประสงค์และนมสดใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ต่อจากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้


           4. ตีผสมไข่ขาวให้เข้ากันจนมีฟอง ใส่น้ำเลมอนลงไป ตามด้วยส่วนผสมน้ำตาล 1/2 ส่วน ตีผสมจนตั้งยอดอ่อน แบ่งประมาณ 1/3 ส่วนใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำตาลคนผสมให้เข้ากัน ต่อมาจึงใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปคนให้เข้ากันจนเนียน


           5. เทส่วนผสมเค้กลงไปในหม้อหุงข้าวแล้ววางกระแทกกับโต๊ะเบา ๆ ให้ฟองอากาศหายไป 


           6. ตั้งเวลา 45-50 นาที พอเค้กสุกรีบเปิดฝาหม้อขึ้นเพื่อไม่ให้ไอน้ำหยดลงไปบนหน้าเค้ก จากนั้นค่อย ๆ คว่ำเนื้อเค้กออกจากหม้อ วางทิ้งไว้ให้เย็นหรือคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารเก็บไว้กินตอนเช้าเพื่อให้เค้กมีความชุ่มฉ่ำมากขึ้น 





เค้กหม้อหุงข้าว

 5. บราวนี่หม้อหุงข้าว


          เมื่อวานซื้อบราวนี่กะว่าจะกินตอนดึกเลยเอาไปแช่เย็นไว้แต่ดันลืม ตื่นเช้ามาเห็นคุณแฟนเอาบราวนี่ออกมากินเคี้ยวหนุบหนับ บราวนี่ชั้น อยากจะกรี๊ด ไม่เป็นอะไร เราเป็นนางฟ้าใจดีเดี๋ยวออกไปซื้อใหม่ก็ได้ แต่จำได้ว่าเมื่อวานแม่ค้าบราวนี่บอกว่าจะหยุดวันนี้ด้วย สำหรับเพื่อน ๆ ที่หัวอกเดียวกัน อยากให้ลองทำบราวนี่ด้วยหม้อหุงข้าวสูตรจากคุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม บราวนี่ชิ้นใหญ่เบิ้ม โรยอัลมอนด์สไลซ์ รสชาติเข้มข้นสุด ๆ อยากให้มาพิสูจน์กัน


 ส่วนผสม บราวนี่หม้อหุงข้าว


           เนยสด 60 กรัม

           ช็อกโกแลต 175 กรัม
           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
           กาแฟ 1 ช้อนชา
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
           ผงฟู 2 ช้อนชา
           ผงโกโก้ 1/6 ถ้วย
           อัลมอนด์สไลซ์

 วิธีทำบราวนี่หม้อหุงข้าว



เค้กหม้อหุงข้าว

           1. ละลายเนยสดกับช็อกโกแลตโดยใช้ไมโครเวฟกำลังไฟ 600 วัตต์ ละลายครั้งละ 30 วินาที ประมาณ 3 ครั้ง


           2. นำส่วนผสมออกจากไมโครเวฟแล้วคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้จนเย็น


           3. พอส่วนผสมช็อกโกแลตละลายเย็นดีแล้ว ก็จัดการตอกไข่ไก่ ใส่น้ำตาลทราย และผงกาแฟลงในอ่างผสม


           4. ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว



เค้กหม้อหุงข้าว
           5. ใส่ส่วนผสมช็อกโกแลตละลายที่เย็นแล้วลงไปคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

           6. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และผงโกโก้ลงไป


           7. ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว


           8. กรุกระดาษไขลงไปในหม้อหุงข้าวก่อนนะคะ ค่อย ๆ เทส่วนผสมลงไป ตามด้วยอัลมอนด์สไลซ์ จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวเลยค่ะ ถ้าหม้อหุงข้าวมีโปรแกรมหุงเค้กก็กดปุ่มหุงเค้กได้เลยค่ะ ส่วนถ้าเป็นหม้อข้าวธรรมดาก็กดปุ่มหุงข้าวปกติเลย ถ้าปุ่มมันตัดก็รอให้หม้อเย็นแล้วกดปุ่มหุงใหม่ อย่าลืมกดปุ่มนะคะ ไม่เช่นนั้นเนื้อบราวนี่จะเป็นไตนะคะ การสังเกตว่า บราวนี่สุกหรือยังให้ใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปในเนื้อบราวนี่ ถ้าไม่มีเนื้อบราวนี่ติดไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ



เค้กหม้อหุงข้าว

           9. นำบราวนี่ที่สุกแล้วออกจากหม้อหุงข้าว พักไว้บนตะแกรง หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น