1. ขนมประเภทเชื่อม : เป็นการใส่ส่วนผสมลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดจนสุก เช่น กล้วยเชื่อม จาวตาลเชื่อม และขนมเชื่อมที่ทำจากไข่ทั้งหลาย เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซึ่งเรามักเรียกว่าขนมเครื่องทอง ขนมประเภทนี้ เป็นขนมที่ทำจากไข่แดง แต่เดิมตำรับขนมไทยมีวัตถุดิบเพียง 3 อย่าง คือ แป้ง น้ำตาล และมะพร้าว ไม่ค่อยมีการใช้ไข่เป็นส่วนผสม อาจเป็นเพราะไข่มีกลิ่นคาว มักใช้ทำอาหารคาวเป็นกับข้าวมากกว่า แต่ท้าวทองกีบม้า ต้นเครื่องคนสำคัญในรัชสมัยของพระนารายณ์มหาราช เป็นบุคคลสำคัญที่มีบทบาทคิดค้นประยุกต์เอาขนมฝรั่งเข้ามาผสมผสานกับเครื่องปรุงขนมไทย จนทำให้มีรสชาติ และหน้าตาที่แตกต่างมากมาย เป็นที่เลื่องชื่อตราบจนทุกวันนี้
จาวตาลเชื่อม
2. ขนมประเภทต้ม นึ่ง มูน : ขนมประเภทต้มจะใช้หม้อหรือกระทะต้มน้ำให้เดือด ใส่ขนมลงไปต้มจนสุกแล้วตักขึ้น เช่น ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมประเภทนึ่ง เช่น ขนมสายบัว ขนมชั้น เป็น การทำขนมให้สุก โดยใช้ไอน้ำ ด้วยการนำขนมที่
ต้องการนึ่ง ใส่ลงในลังถึง ที่มีน้ำเดือด ปิดฝาลังถึงไม่ให้ไอน้ำออก ส่วนขนมประเภท มูน เป็นการเอาส่วนเนื้อขนมผสมกับน้ำเชื่อมขณะที่สุกรัอนใหม่ ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดด้วยภาชนะให้ไอร้อนระอุและส่วนของเนื้อขนมดูดซึมน้ำเชื่อมเข้าไว้จนแห้ง เช่น ขนมขี้หนู เป็นต้น
ขนมปลากริมไข่เต่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น