5. ขนมประเภทกวน : ขนมไทยประเภทกวน โดยมากมีส่วนผสมของของเหลวผสมให้รวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีเทคนิคในการกวนส่วนผสมให้ไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้ส่วนผสม ข้น เหนียวเร็ว ยิ่งกวนนาน ขนมยิ่งเหนียว การกวนขนมที่ใช้แป้ง ควรคนให้ทั่วถึงก้นกระทะ เพื่อไม่ให้ติดก้นกระทะ จนแป้งเริ่มจับตัวข้น หรือเริ่มสุก แป้งจะจับตัวเป็นก้อน มีความหนืด ต้องจับพายไม้ในการกวนให้แน่น การกวนขนมที่ใช้พืชที่นำมากวนมีหลายชนิด ถ้าเป็นพืชเนื้อแน่น เช่น เผือก ถั่วเมล็ดแห้ง ควรนึ่งหรือต้มให้สุกเสียก่อน จึงบดให้ละเอียด แล้วกวนกับน้ำกะทิ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เป็นก้อน จึงใส่น้ำตาล กวนให้ทั่วถึงก้นกระทะ ไม่หยุดมือ จนกว่าขนมจะข้นและเหนียว ลักษณะที่ดีของส่วนผสมขนมไทยประเภทกวน คือ ส่วนผสมจะเป็นก้อน มีความข้นเหนียว เกือบแห้ง ไม่ติดภาชนะ สามารถกดปั้นเป็นรูปร่างได้ โดยฉพาะการกวนผลไม้ เช่น ขนมลูกชุบ
ขนมลูกชุบ
ขนมลูกชุบ เป็นขนมไทยที่ใช้ถั่วทองหรือถั่วเขียวกะเทาะเปลือกแล้วต้ม นำมาบดแล้วกวนกับกะทิจนเนื้อเนียนละเอียดได้ที่ นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ของ ผัก ผลไม้ เช่น พริก มะเขือม่วง มะยม มังคุด มะม่วง เป็นต้น แล้วทาด้วยสีผสมอาหารให้เป็นสีของผัก และผลไม้นั้น ๆ สีต้องเนียนเรียบเสมอกัน ทาแล้วสีไม่สะดุด เสียบไม้ นำไปชุบกับวุ้นให้ ขึ้นเงางาม ทิ้งให้แห้ง เสียบก้นขนมด้วยใบแก้วที่นำมาตัดเจียนประดับให้สวยงาม การทำลูกชุบจะต้องใช้ศิลปะในการปั้นให้เหมือนของจริงเพียงแต่ย่อส่วนให้เล็กลง เป็นขนมที่มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีเสน่ห์ และเป็นที่ประทับใจสำหรับผู้ที่เห็นครั้งแรก โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ปัจจุบันนี้หาทานขนมลูกชุบที่อร่อยไม่ได้ง่ายนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น