ขนมประเภทนึ่ง
ข้าวต้มมัด
ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
• ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• ใบเตย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
• กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
อุปกรณ์
• ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
• ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว
• ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
วิธีทำข้าวต้มมัด
• 1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
• 2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
• 3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
• 4. พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย
• 5. พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
• 6. ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
• 7. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
• 8. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
• 9. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ
• 10. ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
• 11. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
• 12. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
• 13. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
• 14. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ขนมมันนึ่ง
ส่วนผสม ขนมมันนึ่ง
• น้ำใบเตย 1 ถ้วย
• เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
• เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)
วิธีทำขนมมันนึ่ง
• 1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
• 2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง
• 3. นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
• 4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย
• 5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สังขยาไข่
ส่วนผสม สังขยาไข่
• ไข่ไก่ 10 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำสังขยาไข่
• 1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากัน นำไปกรองผ่านตะแกรง เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
• 2. นึ่งสังขยานานประมาณ 15 นาที จนสุก ยกลง พักไว้จนเย็น พร้อมรับประทาน
ขนมกล้วย
ส่วนผสม ขนมกล้วย
• กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
• แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
• มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
• ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
วิธีทำขนมกล้วย
• 1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
• 2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ
ขนมเข่ง
ส่วนผสม ขนมเข่ง
• แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
• น้ำสะอาด 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
• มะพร้าวขูด 300 กรัม
• กระทงสำหรับใส่ขนม
• น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
วิธีทำขนมเข่ง
• 1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
• 2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
• 3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทงประมาณ 3/4 ของกระทง
• 4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ
ขนมเทียน
ส่วนผสม แป้งขนมเทียน
• แป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลปี๊บ 200-300 กรัม
• ใบตองสำหรับห่อขนม
ส่วนผสม ไส้ขนมเทียน (ขนมเทียนไส้เค็ม)
• ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม
• กระเทียม
• พริกไทย
• น้ำมันพืชสำหรับผัด
• เกลือป่น
• น้ำตาลทราย
วิธีทำไส้ขนมเทียน
• 1. ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
• 2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
• 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม และเผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
วิธีทำขนมเทียน
• 1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บพอละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
• 2. นวดผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลปี๊บที่ละลายไว้จนเข้ากันดี เตรียมไว้
• 3. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง
• 4. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน
ขนมน้ำดอกไม้
ส่วนผสม ขนมน้ำดอกไม้
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย ผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา)
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• สีผสมอาหารตามชอบ
• ถ้วยตะไล
วิธีทำขนมน้ำดอกไม้
• 1. ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อม เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 2. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำตาลทรายไปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนจนเข้ากันดี และน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อม ยกลง พักทิ้งไว้จนเย็น
• 3. ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำเชื่อมลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อย คนจนเข้ากันดี แบ่งส่วนผสมสำหรับผสมสีต่าง ๆ จากนั้นค่อย ๆ เติมสีผสมอาหารลงไปให้มีสีอ่อน เตรียมไว้
• 4. ใส่ถ้วยตะไลลงนึ่งประมาณ 10 นาที จากนั้นหยอดส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ นำไปนึ่งประมาณ 15 นาทีจนแป้งสุก นำขึ้นจากชุดนึ่งใส่ลงในถาดที่ใส่น้ำเอาไว้ จากนั้นพักขนมทิ้งไว้ให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น