วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ขนมโบราณ


                                          ขนมบัวลอย




                                    สูตรบัวลอย



1. บัวลอยไข่หวาน


          สูตรบัวลอยอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเลยคือ บัวลอยไข่หวาน สูตรนี้เนื้อแป้งใส่เผือก ฟักทอง และน้ำใบเตยลงไปด้วยทำให้ได้สีเม็ดบัวลอยจากธรรมชาติ หรือถ้าไม่สะดวกหาวัตถุดิบก็ใช้สีผสมอาหารแทนได้นะคะ บัวลอยเนื้อเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับน้ำกะทิหวานหอม ยิ่งถ้ามีไข่หวานเคี้ยวสนุก ๆ ไปพร้อมกันด้วยแล้วละก็ อูย… ถูกใจใช่เลย ! 

 ส่วนผสม บัวลอยไข่หวาน


          แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

          น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

          เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
          ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
          น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
          น้ำกะทิ 1 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          ไข่ไก่

วิธีทำบัวลอยไข่หวาน



           1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำเปล่าและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำเปล่าและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้ 


          2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด รีบปิดไฟ เตรียมไว้


           3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป


           4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

 2. บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก
         บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยใส่กะทิก็ว่าอร่อยแล้ว แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเพิ่มความแนวลองใส่เม็ดแมงลัก ธัญพืชเพื่อสุขภาพลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูใหม่ชื่อ บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก สูตรนี้ใช้แป้งบัวลอยสำเร็จรูปและกะทิสำเร็จรูป ทำง่ายเว่อร์ บัวลอยสีสวยกับเม็ดแมงลักเคี้ยวกรุบ ๆ เพิ่มออปชั่นอย่างมะพร้าวอ่อนลงไป พ่วงด้วยไข่หวาน ถ้วยเดียวคงไม่หนำใจต้องใส่ชามกันล่ะทีนี้ 
 ส่วนผสม บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก
          แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
          น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
          กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
          น้ำตาลทราย 160 กรัม
          น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
          เกลือป่น 1 ช้อนชา
          ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
          ไข่ไก่
          มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
           เม็ดแมงลัก
 วิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก

           1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำเดือดพล่านแล้วใส่เม็ดบัวลอยลงไป                      ต้มจนลอยขึ้นมาประมาณ 1 นาที จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อีก 30 วินาที
           2. ตักเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นมาพักไว้
           3. ใส่กะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบ                   เตยคนผสมจนน้ำตาลละลาย
           4. ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในกะทิจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

           5. ใส่เม็ดบัวลอยต้มสุกลงไปในกะทิคนผสมให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
           6. ตักบัวลอยน้ำกะทิใส่ถ้วย เตรียมไว้
           7. แช่เม็ดแมงลักในน้ำจนพอง
           8. ตักเม็ดแมงลักโรยลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น